Top 5 trường đại học tốt nhất ở Canada (World University Rankings 2021)

Du học Canada 193
Theo bảng Xếp hạng các trường đại học thế giới (World University Rankings 2021), AGO sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Top 5 trường đại học tốt nhất ở Canada nhé. 

Theo bảng xếp hạng đai học thế giới năm 2021 (World University Rankings 2021) của tổ chức Times Higher Education, có 30 trường đại học của Canada được xếp vào hàng tốt nhất trên thế giới. So với Mỹ, Canada cũng có thể cung cấp các lựa chọn học tập rẻ hơn, quy trình nộp hồ sơ đơn giản hơn và nhiều cơ hội để định cư sau khi tốt nghiệp. 

Nhiều trường đại học của Canada nổi tiếng trong các chính sách thu hút sinh viên quốc tế, đồng thời khuyến khích hợp tác quốc tế, vì vậy bạn có thể mong đợi một môi trường học tập quốc tế với nhiều học sinh - sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau. Theo Khảo sát Sinh viên Quốc tế của Cục Giáo dục Quốc tế Canada, hơn 90% sinh viên được hỏi hài lòng hoặc rất hài lòng với việc học của họ ở Canada và 95% sẽ giới thiệu Canada là điểm đến học tập lỳ tưởng cho bạn bè của họ.

5 trường đại học hàng đầu ở Canada

1. Đại học Toronto

Đại học University of Toronto là trường đại học công lập xưa nhất, lớn nhất của Canada và là viện nghiên cứu công lập hàng đầu tại Canada. Trường được thành lập năm 1827 với tên gọi King’s College theo sắc lệnh hoàng gia. Được đánh giá là một trong những trường có chất lượng giáo dục và đào tạo thuộc “Top” những trường tại Canada nên hàng năm trường thu hút rất nhiều học sinh tới từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Không những thế, đại học Toronto còn dẫn đầu thế giới về nghiên cứu y sinh và sở hữu hệ thống thư viện lớn thứ ba ở Bắc Mỹ, chỉ sau Đại học Harvard và Đại học Yale.

Đại học Toronto bao gồm 3 campus chính là:

University of Toronto Misissauga (UTM) Campus

Tọa lạc chỉ 30 km về phía Tây trung tâm Toronto, UTM là một môi trường năng động và cung cấp khoảng 8000 chương trình dự bị đại học và đại học về các ngành: nghệ thuật, khoa học, công nghệ thông tin và kinh doanh.

Downtown Toronto (St. George) Campus

Nằm tại trung tâm thành phố Toronto, St. Geogre là trụ sở các khoa Nghệ thuật và Khoa học, với các chương trình học vô cùng đa dạng, phong phú.

University of Toronto Scarborough (UTSC) Campus:

Phía đông thành phố là UTSC, cung cấp hơn 200 chương trình tùy chọn trong trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu.

Trong các cựu sinh viên của trường đáng chú ý có 5 người là thủ tướng Canada, và các nhà văn nổi tiếng là Michael Ondaatje và Margaret Atwood.

2. Đại học British Columbia

Đại học British Columbia (UBC) là cơ sở giáo dục bậc cao lâu đời nhất tại bang British Columbia. Trường được thành lập năm 1908 như là trường cao đẳng trực thuộc đại học McGill, 7 năm sau, tức năm 1915, trường tự chủ và đổi tên theo tên trường hiện nay. Trường có 2 campus ở Vancouver và Okanagan

Khuôn viên Vancouver

Tọa lạc cách trung tâm Vancouver 30 phút lái xe, khuôn viên Vancouver là một địa điểm tuyệt vời mà tất cả các du khách ghé thăm thành phố cần tham quan. Đây là nơi những ngọn núi quanh năm phủ tuyết trắng gặp đại dương, và là nơi khung cảnh tuyệt đẹp len lỏi đến từng góc phố. Khuôn viên Vancouver là nơi học tập của hơn 39 000 sinh viên bậc Cử nhân và hơn 10 000 sinh viên bậc Sau đại học của trường.

Khuôn viên Okanagan

Khuôn viên Okanagan là một cộng đồng học tập mật thiết ủng hộ những hướng đi, những suy nghĩ táo bạo của các khoa ngành và sinh viên xuất sắc của trường. Khuôn viên là nơi học tập và sinh hoạt của hơn 8 300 sinh viên theo học bậc Cử nhân và Sau đại học của 8 khoa và trường trực thuộc, đến từ khu vực Okanagan, từ khắp Canada và hơn 80 quốc gia khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, trường còn có nhiều cơ sở khác để phục vụ việc học tập của sinh viên, như khu quảng trường Robson tại Vancouver, khu trao đổi học tập (Learning Exchange); khu trung tâm truyền thông đại chúng công nghệ số (Centre for Digital Media) tại Đỉnh Pleasant. 

Trường gây ấn tượng với bảng thành tích nổi bật: 7 giải Nobel, 69 học giả Rhodes, 65 huy chương Olympic, 195 học bổng của Hội hoàng gia Canada với 2 cựu sinh viên là thủ tướng của Canada: ông John Turner - thủ tướng thứ 17, bà Kim Campbell - thủ tướng thứ 19 và là nữ thủ tướng đầu tiên của Canada, và 1 thủ tướng đương nhiệm Justin Trudeau, người đã tốt nghiệp cử nhân giáo dục.

3. Trường đại học McGill (Quebec)

Đại học McGill là trường đại học công lập tại Montreal, Quebec, Canada. Trường được thành lập năm 1821, là một trong những Đại học lâu đời nhất tại Canada, và được mệnh danh là “Havard” của Canada. Trường bao gồm 11 khoa và 11 trường chuyên nghiệp, trong đó cung cấp hơn 300 chương trình học cho gần 39.500 sinh viên. Đại học McGill thường được gọi là "trường đại học quốc tế nhất của Canada" vì trường đã chào đón sinh viên từ khắp nơi trên thế giới và đã có hơn 250.000 cựu sinh viên trên toàn cầu. McGill xếp hạng nhất ở Canada trong số các trường đại học đào tạo tiến sĩ y khoa. Trong một cuộc khảo sát năm 2013, nhà tuyển dụng xếp hạng McGill là một trong 37 cơ sở đào tạo uy tín nhất trên thế giới.

Khuôn viên chính của McGill nằm ở trung tâm thành phố Montreal ở Mount Royal. Tất cả các tòa nhà ban đầu được xây dựng bằng đá vôi địa phương màu xám, tạo cho khuôn viên một vẻ đẹp nổi bật.

Năm 1829, McGill thành lập khoa y học đầu tiên của quốc gia và cho đến ngày nay trường đại học này luôn được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới về các môn khoa học lâm sàng.

Ca sĩ - nhạc sĩ Leonard Cohen và nam diễn viên William Shatner là sinh viên tốt nghiệp từ trường McGill.

4. Trường đại học McMaster (Ontario)

Đại học McMaster (thường được biết đến với tên gọi McMaster hoặc Mac) là một trường đại học nghiên cứu công lập có khuôn viên chính toạ lạc tại Hamilton, Ontario, Canada. Trường được thành lập năm 1881 với tiền thân Cao đẳng Baptist Toronto. Năm 1887, Cao đẳng Baptist Toronto sát nhập với Cao đẳng Woodstock lập thành Đại học McMaster.

Hiện nay, trường được biết đến với tư cách trường đại học đổi mới nhất Canada. Phương pháp học tập từ các vấn đề do trường khởi xướng hiện nay là một trong những phương pháp giảng dạy phổ biến nhất tại bậc Cử nhân ở các trường đại học khu vực Bắc Mỹ.

Theo học tại đại học McMaster, sinh viên sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập hiện đại cùng khí hậu ôn hòa thuận lợi của thành phố Hamilton; được khám phá một thành phố với hệ thống giao thông vận tải khoa học, hiệu quả; được sử dụng thư viện với những đầu sách quý hiếm cùng những công trình nghiên cứu vô cùng thiết thực của những chuyên gia trong trường, tham quan bảo tàng, nhà hát, phòng tranh, các cơ sở giải trí thể thao.

Đại học McMaster nằm dọc theo bờ Tây của Hồ Ontario. Khuôn viên chính của trường được chia làm ba khu vực chính: Khuôn viên trung tâm, khuôn viên phía Bắc và Khuôn viên phía Tây.

Đại học McMaster sở hữu và quản lí hơn 60 toà nhà ở cả trong và ngoài khuôn viên trường. Các toà nhà tại McMaster được xây dựng vào các khoảng thời gian tương đối cách biệt, ví dụ như toà Hamilton Hall được xây dựng vào năm 1926 và toà nhà nghiên cứu hạt nhân của trường được khánh thành năm 2011.

5. Trường đại học Montreal (Quebec)

Năm 1878, Montreal được thành lập như một nhánh của Đại học Laval de Québec. Một thời gian sau, Montreal đã dần khẳng định được chất lượng cũng như thế mạnh của bản thân, đủ điều kiện để tách ra hoạt động như một viện nghiên cứu độc lập vào năm 1919. Đại học Montreal bao gồm 2 trường trực thuộc đó là École Polytechnique và the HEC Montréal, đưa Montreal trở thành ngôi trường đai học lớn nhất tại Quebec và lớn thứ hai trên toàn lãnh thổ Canada.

Đại học Montreal tọa lạc trên sườn phía bắc của dãy Mount Royal, hòa mình trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp giữa những rừng lá phong đỏ mang nét đặc trưng riêng biệt chỉ có ở Canada.

Montreal hàng năm thu hút một số lượng sinh viên không hề nhỏ đến từ khắp các quốc gia trên thế giới với tổng hơn 38.000 sinh viên cho bậc trong và sau ĐH, trong đó hơn 9.000 sinh viên quốc tế  chiếm 24%. Tỉ lệ sinh viên theo học bậc ĐH và sau ĐH là 66/34. Trường đại học Montreal có khoảng 4100 giáo sư, 1600 giảng viên cùng với 4700 nhân viên hành chính và nhân viên hỗ trợ đều là những người có trình độ năng lực. Điều này khiến đại học Montreal trở thành một trong những nơi có hệ thống nhân viên lớn nhất thành phố Montreal và chất lượng nhân viên tốt nhất trong top 100 của Canada.

Université de Montréal có nhiều chuyên khoa trải dài ở tất cả các lĩnh vực Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Nhân văn, và Nghệ thuật.  Ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Pháp, tất nhiên vẫn có các chương trình Cao học - chẳng hạn các chương trình Tiến sĩ về Hóa sinh, Khoa học Thần kinh, và Dược - được giảng dạy bằng tiếng Anh. Ngoài ra, với sinh viên cần cải thiện tiếng Pháp của mình thì nhà trường có các chương trình như dạy kèm, mở các lớp học để hỗ trợ. Trường có 3 cơ sở nghiên cứu - Cơ sở nghiên cứu về Miễn dịch và Ung thư, phòng Nghiên cứu Cyberjustice và Trung tâm Quốc tế về Tội phạm học. 

 

Lý do du học canada (33).png (542 KB)